Bến Tre là một tỉnh miền Tây Nam Bộ của Việt Nam, không chỉ nổi tiếng với món đặc sản kẹo dừa mà còn được nhiều người biết đến là vùng đất của những thức rượu ngon. Bài viết sau đây hãy cùng Rượu Nếp Đỗ Gia tìm hiểu một số loại rượu Bến Tre ngon ở vùng đất miền Tây này.
1. Rượu dừa Bến Tre
Nhắc đến Bến Tre, nhiều người không khỏi cảm thán trước những hàng dừa ven biển, là nguyên liệu tạo ra những đặc sản nổi tiếng như kẹo dừa, rượu dừa Bến Tre
Thông tin cơ bản về rượu dừa
Rượu dừa ở Bến Tre là một thức rượu có hương vị ngọt thanh, thơm mát cùng hương vị đặc trưng của trái dừa bản xứ, có chút nồng nàn của rượu hòa vào hương dừa thanh tao, dịu nhẹ khiến lòng người say đắm.
Rượu dừa Bến Tre là loại rượu an toàn, không chứa hóa chất và chất bảo quản, được chế biến theo phương pháp truyền thống và bảo quản trong trái dừa còn nguyên. Bình rượu mang kiểu dáng mộc mạc mà độc đáo, rất được lòng khách tham quan khi đến Bến Tre. Sản phẩm này có thể được sử dụng trong những bữa tiệc hay làm quà biếu tặng người thân yêu cũng vô cùng ý nghĩa.
Rượu dừa có thể được đựng và bảo quản trong quả dừa hoặc quả dừa được thiết kế thành bình rượu hồ lô mang lại cảm giác thích thú cho người dùng.
Cách làm rượu dừa
Được sản xuất bằng phương pháp truyền thống, rượu dừa Bến Tre được làm bằng cách ngâm ủ rượu nếp Phú Lễ trong quả dừa đã lấy đi phần nước. Ngâm trong khoảng 10-15 ngày, những tinh hoa từ cơm dừa sẽ tiết ra, hòa cùng rượu nếp để tạo nên rượu dừa Bến Tre thơm ngon khó cưỡng.
Những trái dừa được chọn làm rượu là trái to và cơm dừa dày, nhiều, sinh trưởng tại mảnh đất quê nhà Bến Tre, mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe.
Tham khảo: Rượu trắng 40 độ chuyên làm rượu dừa
Tham khảo: Rượu Kim Sơn hạ thổ khử andehit
2. Rượu Phú Lễ Bến Tre
Đây là loại rượu Bến Tre nổi tiếng khắp cả nước từ lâu, ngày xưa từng là thức rượu tiến cho bậc vua chúa thưởng thức.
Giới thiệu về rượu Phú Lễ
Rượu Phú Lễ Bến Tre là một loại rượu nếp thơm ngon, kết hợp được phương pháp sản xuất truyền thống và hiện đại để tạo nên đồ uống tuyệt vời như ngày nay.
Được nấu bằng phương pháp chưng cất, hương vị chuẩn đất Việt đã tạo nên thức rượu nồng ấm, nặng đô cùng hương vị thơm ngon của lúa nếp quê nhà Bến Tre là những điểm đặc trưng của rượu Phú Lễ. Loại rượu này khá nặng nên ngoài việc uống trực tiếp, người dùng có thể mang ngâm các sản vật hoặc làm rượu dừa đều rất thơm ngon.
Cách làm rượu Phú Lễ Bến Tre
Thành phần chính của rượu gồm 3 loại nguyên liệu: gạo nếp ngon, men rượu được làm từ 36 vị thuốc Bắc và nước giếng sạch.
Rượu sẽ được làm tương tự như các loại rượu chưng cất, trải qua các bước như sau:
- Gạo nếp mang đi nấu chín, sau đó dỡ cơm ra để âm ấm thì bắt đầu rắc men. Men thuốc Bắc giã nhỏ thành bột rồi rắc đều lên cơm và trộn đều.
- Cho hỗn hợp cơm trộn men vào thau sạch để ủ kín ở nơi thoáng mát, khô ráo.
- Sau 3 ngày khi nếp lên men, cho nước vào theo tỷ lệ phù hợp và tiếp tục lên men trong khoảng 7 ngày.
- Hỗn hợp sau khi ủ mang đi nấu và chưng cất thành rượu nguyên chất. Rượu Phú Lễ được sản xuất tại địa phương, đặc trưng bởi hương vị thơm ngon của giống lúa nếp ở đây.
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều cơ sở cung cấp rượu Phú Lễ Bến Tre chuẩn khắp toàn quốc. Khách hàng nên lưu ý để có thể mua được rượu chất lượng, có thể đến với X.
3. Rượu Gò Đen
Rượu Gò Đen là một trong những loại rượu lâu đời nhất của vùng Tây Nam Bộ khi có cách đây từ gần 100 năm, được coi là “đệ nhất tửu” cùng miền này.
Thông tin cơ bản về rượu Gò Đen
Rượu Bến Tre không chỉ nổi tiếng với rượu Phú Lễ độc đáo mà còn có rượu Gò Đen cũng được chế biến và sản xuất mang phong cách đặc trưng của người dân nơi đây. Bắt nguồn từ cách nấu của người dân ở Gò Đen, Long An, những người dân ở Bến Tre đã học tập và nấu cho mình thức rượu Gò Đen cũng vô cùng thơm ngon.
Rượu Gò Đen được làm từ 100% gạo nếp và men gia truyền, đảm bảo độ nguyên chất đối với người sử dụng. Thức uống này không cồn, uống thơm và không mang lại cảm giác đau đầu khi uống. Rượu để càng lâu uống sẽ càng ngon.
Cách làm rượu Gò Đen Bến Tre
Người dân địa phương sẽ cẩn thận trong từng bước nấu rượu. Đầu tiên là bước chọn gạo, để tại nên được hương vị rượu độc đáo và thơm ngon nhất. Gạo nếp được chọn là loại nếp hạt tròn, mẩy, có hương thơm đặc trưng, trắng đục đều. Nếp được chọn thường là nếp mỡ, nếp mù u hay nếp than đen được trồng ngay tại địa phương.
Sau đây là quy trình nấu rượu
- Gạo được chọn sẽ mang nấu chín, để nguội còn hơi ấm ấm sẽ tiến hành rắc men. Men rượu thường là men thuốc Bắc giã nhỏ thành bột. Rắc đều men rượu vào cơm nếp và trộn đều.
- Sau đó, cho hỗn hợp trên vào thau hoặc bình để ủ trong khoảng 3 ngày cho cơm rượu lên men. Sau 3 ngày, cho nước vào hỗn hợp lên men để ngâm trong 7 ngày.
- Tiến hành chưng cất rượu sau khi ngâm được 7 ngày, chưng cất tùy thuộc vào nồng độ muốn làm.
- Để rượu thật sự ngon, nhiều người dân địa phương sẽ cho rượu vào hũ sành, bịt kín rồi ngâm xuống ao khoảng 3 tháng mới mang lên uống. Cách làm này khá giống với việc hạ thổ rượu nhưng lại mang lại hương vị khác biệt hơn.
Khách hàng có thể tham khảo mua rượu Gò Đen chính hãng trên thị trường. Rượu có thể dùng uống trực tiếp, ngâm sản vật, dùng làm món quà biếu tặng người thân yêu cũng rất tuyệt vời.
Bài viết trên là những chia sẻ của Rượu Nếp Đỗ Gia về 3 thức rượu Bến Tre đặc sản. Bạn đọc có thể tìm mua và thưởng thức những loại rượu này để có thể thưởng thức được hết tinh hoa của nghề rượu truyền thống Việt Nam. Khách hàng có nhu cầu đặt rượu nếp hoặc các loại rượu ngâm hạ thổ, xin vui lòng liên hệ đến số hotline 0961.698.531 để được hỗ trợ nhanh nhất.