Trong dịp Tết vừa qua đã xảy ra rất nhiều vụ ngộ độc rượu là bởi vì trong rượu chứa một lượng lớn metanol, andehit. Khi lượng andehit trong rượu cao vượt mức cho phép sẽ gây ra ngộ độc rượu, đau đầu. Vì vậy, rượu khử andehit ra đời để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe. Sau đây, hãy cùng Rượu Đỗ Gia theo dõi và tìm hiểu về loại rượu này cũng như cách khử andehit trong rượu.
1. Rượu khử andehit là gì?
Andehit là một hợp chất hữu cơ nhóm -CH=O, là một loại độc tố, tạp chất trong các phân tử rượu, được hình thành trong quá trình oxy hóa rượu etanol. Do đó, rượu khử andehit sẽ khử bớt chất andehit trong rượu, để nồng độ của chất này ở mức cho phép, không gây ngộ độc.
Theo tổ chức y tế thế giới WHO, hàm lượng tạp chất metanol hay andehit trong rượu theo tiêu chuẩn Việt Nam là 7043 – 3013, không được phép vượt quá 50mg / 1 lít rượu (tính trên nồng độ rượu trắng 100 độ). Những loại rượu có hàm lượng andehit cao hơn tiêu chuẩn sẽ được mang khử andehit cho an toàn với người sử dụng.
2. Tác hại của andehit đối với cơ thể
Trong quá trình chưng cất rượu, một lượng lớn andehit sinh ra có thể vượt mức cho phép hoặc không. Khi andehit đi vào cơ thể sẽ khiến cho người uống rượu bị choáng sốc do hệ tiêu hóa và hệ thần kinh bị kích thích mạnh, dẫn tới việc đau đầu và gây ra cao huyết áp.
Kho nồng độ andehit vượt quá tiêu chuẩn cho phép, chất này sẽ đi thẳng vào não và có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đến tính mạng. Người tiêu dùng nên chú ý khi mua rượu vì những loại rượu kém chất lượng, chưa được kiểm duyệt đang bán tràn lan trên thị trường.
3. Cách khử andehit trong rượu
Hiện nay có rất nhiều phương pháp để tạo ra rượu khử andehit, từ truyền thống đến máy móc hiện đại đều có.
3.1. Hạ thổ rượu xuống đất bằng cách loại bình, chum sành
Phương pháp khử andehit trong rượu phổ biến và hiệu quả nhất được tin dùng từ lâu đời chính là phương pháp hạ thổ rượu. Cách khử andehit trong rượu ngâm này không chỉ giúp hương vị của rượu trở nên ngon hơn, uống êm dịu hơn mà còn loại bỏ nhiều độc tố
Theo phương pháp này, bạn nên chọn chum ngâm rượu là các loại chum sành, chum đất để giữ nguyên được hương vị rượu và an toàn với sức khỏe người dùng.
Tham khảo: Cách hạ thổ rượu đúng cách
3.2. Đun nóng rượu trước khi uống
Để làm rượu khử andehit, chúng ta có thể thực hiện bằng cách hâm nóng rượu. Đây là một phương pháp khử andehit trong rượu khá hiệu quả tại nhà dựa trên cơ sở của các phản ứng hóa học. Khi đun nóng rượu sôi ở nhiệt độ thấp khoảng 20 độ C, lượng andehit sẽ bay hơi và rượu sẽ bớt được chất độc hại này.
3.3. Bỏ rượu đầu
Một trong những cách khử andehit trong rượu thủ công đó là bỏ rượu đầu trong quá trình chưng cất. Thực tế thì những loại rượu tự chưng cất hoặc nấu tại nhà thường có lượng andehit cao hơn bình thường. Lí do bởi vì nguyên liệu nấu rượu vốn chứa nhiều loại tạp chất và quá trình chưng cất rượu có thể không đúng quy trình. Khi chưng cất rượu tại nhà, trong 1-2 chai rượu đầu của mẻ rượu sẽ chứa lượng andehit rất lớn. Vì vậy, để tạo ra rượu khử andehit theo phương pháp thủ công, bạn nên bỏ rượu ở những chai đầu tiên để đảm bảo khi sử dụng.
3.4. Sử dụng máy khử độc rượu
Việc khử andehit trong rượu trở nên dễ dàng khi sử dụng máy khử độc. Đây là phương pháp từ trường phân cực, tạo ra một luồng sóng siêu âm và từ trường làm bẻ gãy các liên kết phân tử rượu, làm cho hợp chất andehit thoát ra ngoài.
Tuy nhiên, phương pháp này khá đắt đỏ, tốn kém và hiệu quả không vượt trội hơn so với các phương pháp truyền thống.
3.5 Lọc rượu qua than hoạt tính trước khi sử dụng
Rượu khử andehit có thể tạo ra bằng cách sử dụng than hoạt tính. Đây là phương pháp được sử dụng phổ biến và mang lại hiệu quả cao trong những năm gần đây. Thực hiện các bước loại bỏ andehit trong rượu bằng cách này cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần sử dụng một miếng bông gòn sạch, sau đó đặt một chút than hoạt tính lên trên, rồi đổ rượu lọc qua đó.
Khi sử dụng cách này, than hoạt tính sẽ hấp thụ bớt andehit, các độc tố trong rượu. Hơn thế nữa, rượu lọc andehit bằng than hoạt tính uống êm và ngon hơn, không gây đau đầu khi uống
4. Cam kết chất lượng rượu
Như chúng tôi đã chia sẻ ở trên thì hiện nay có rất nhiều cơ sở sản xuất và buôn bán rượu lởm, rượu kém chất lượng, không đảm bảo an toàn với sức khỏe. Vì vậy, khách hàng sẽ đặt ra câu hỏi nên mua rượu ở đâu cho an toàn. Khách hàng muốn tìm một cơ sở cung cấp rượu chất lượng thì không thể bỏ qua Rượu Nếp Đỗ Gia. Chúng tôi chuyên sản xuất và cung cấp các loại rượu ngâm, rượu nếp và rượu khử andehit.
Khi khử andehit, chúng tôi sử dụng cả phương pháp truyền thống và hiện đại như dùng máy lọc độc tố và hạ thổ rượu 12 tháng. Vì vậy, khách hàng có thể yên tâm sử dụng rượu của chúng tôi mà không lo bị đau đầu hay ngộ độc, khi say rất nhanh tỉnh, không mệt mỏi.
Chúng tôi tự tin cam kết về chất lượng rượu và mức giá hợp lý, phù hợp với đa số khách hàng. Bài viết trên đã chia sẻ một số thông tin về rượu khử andehit và các phương pháp khử andehit phổ biến trong rượu hiện nay. Hy vọng với những thông tin này có thể giúp bạn đọc dùng rượu đúng cách, mua rượu tại những cơ sở uy tín để tránh bị ngộ độc, ảnh hưởng tới sức khỏe. Quý khách có nhu cầu mua rượu khử andehit của chúng tôi, xin vui lòng liên hệ số hotlline: 0961.698.531 hoặc zalo: 0989.704.957
Tham khảo: Rượu Kim Sơn Hạ Thổ
Tham khảo: Các loại rượu ngâm ngon
Tham khảo: Rượu trắng khử andehit