Tác Dụng & Cách Ngâm Rượu Mít Ngon

Rượu mít có thể chưa phổ biến trong các loại rượu ngâm, tuy nhiên nếu được dùng thử thì bạn sẽ khá bất ngờ. Trong rượu mít có mùi thơm đặc trưng, một chút vị ngọt hòa quyện trong men cay nồng. Nếu bạn chưa biết cách ngâm rượu mít thơm ngon chuẩn vị, hãy tham khảo những chia sẻ của rượu nếp Đỗ Gia ngay sau đây.

1. Cách chọn nguyên liệu để ngâm rượu mít

Để có một bình rượu mít ngon thì bạn nên chú trọng với bước chuẩn bị nguyên liệu. Trong đó 2 thành phần quan trọng nhất chính là mít và rượu trắng

cach-chon-mit-ngam-ruou
Cách chọn mít ngâm rượu

1.1 Cách chọn mít ngon

Mít có thể tìm mua ở bất cứ đâu nhưng để đảm bảo vị ngon hãy lưu ý các yếu tố:

  • Loại mít: nên chọn mít dai. Nếu chọn mít mật hay mít tố nữ thì phần thịt dễ tan, hòa lẫn vào rượu.
  • Độ chín: vừa tới, không quá chín hay còn quá xanh. 
  • Múi mít: dai, to, màu sắc đều nhau. 

Và điều cần lưu ý chính là tìm mua mít đảm bảo an toàn. Bạn nên đến những vườn bán hoặc siêu thị để tránh mua phải mít chín có sự can thiệp của hóa chất.

cong-dung-tuyet-voi-tu-ruou-mit
Chọn mít ngon

1.2 Rượu Trắng

Rượu trắng nên là loại được ủ và lên men với công thức truyền thống, trong khoảng 40 đến 45 độ. Bạn hãy dùng rượu nhà làm hoặc mua ở những đơn vị uy tín như rượu nếp Đỗ Gia, đảm bảo an toàn vệ sinh, không gây ngộ độc.

Tham khảo: Rượu trắng 40 độ ngâm rượu mít
Tham khảo: Rượu Kim Sơn Nguyên Chất

ruou-kim-son-ninh-binh
Rượu Nếp 40 độ

Tỷ lệ các nguyên liệu

Thành phần những nguyên liệu cần có:

  • Mít chín: 1.5 kg.
  • Đường phèn: 600g.
  • Rượu trắng: 3 lít.
  • Cơm rượu nếp lên men: 750gr.
  • Bình thủy tinh.

2. Cách ngâm rượu mít ngon chuẩn từng bước

Quá trình chọn nguyên liệu đã hoàn thành, vậy hãy cùng bắt tay vào sơ chế và ngâm rượu ngay.

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

Mít mua về bóc lấy múi, bỏ phần hạt và sơ. Sau đó bạn có thể thái hoặc dùng tay để xé múi mít thành từng sợi nhỏ, chiều ngang tầm 1cm. Như vậy khi ngâm, rượu sẽ ngấm nhanh hơn. Đối với đường phèn thì nghiền nhỏ, trộn đều với số múi mít ở trên.

Bước 2. Tiến hành ngâm rượu

Quá trình ngâm rượu sẽ thực hiện theo từng lớp, cụ thể:

  • Ở lớp dưới cùng của bình, bạn rải đều cơm rượu nếp lên men. 
  • Tiếp đến, xếp những múi mít đã trộn đường phèn đều lên nhau. 
  • Đậy nắp bình lại và bảo quản chúng ở nơi khô thoáng. 
  • Sau gần 2 tuần, nhận thấy phần mít ngâm đã được lên men, lúc này đổ tiếp lượng rượu đã chuẩn bị vào bên trong. 
  • Cuối cùng, đậy nắp và ủ thêm trong thời gian 1 tháng là có thành phẩm.

Bước 3. Bảo quản

Rượu ủ càng lâu thì các nguyên liệu càng ngấm, vị sẽ ngon hơn. Thời gian tối thiểu để bạn dùng được là 1 tháng, tuy nhiên vẫn có thể kéo dài thêm. Và đừng quên trong quá trình ủ, bảo quản rượu ở nơi thoáng mát, nắp bình được đậy kín. Cách ngâm rượu mít thái cũng sẽ tương tự với những bước ở trên. Tuy nhiên mùi vị  của chúng sẽ có phần khác biệt so với mít truyền thống.

Bình rượu mít
Bình rượu mít

3. Cách ngâm rượu mít nướng

Mít nướng đem đi ngâm rượu thường có mùi thơm đặc biệt, thành phẩm khi thưởng thức sẽ ngọt thanh hơn. Vậy làm thế nào để có một bình rượu mít nướng ngon?

Cách ngâm rượu mít nướng
Cách ngâm rượu mít nướng

Bước 1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Múi mít chín đã tách hạt và xơ: 0.5 kg.
  • Rượu trắng: 3 lít. 
  • Bình thủy tinh.
  • Vỉ nướng.

Bước 2. Sơ chế và ngâm rượu

Đối với các múi mít đã được tách, bạn đem nướng cho đến khi phần thịt khô lại, không để mít bị cháy đen. Sau đó, cho toàn bộ mít nằm ở lớp dưới bình, đổ rượu vào và đậy nắp kín. Sau khoảng 1 tháng, bạn có thể thưởng thức những ly rượu mít nướng thơm ngon. Tuy nhiên, ngâm càng lâu thì vị sẽ càng tuyệt vời đó nhé.

4. Những công dụng tuyệt vời của rượu mít

Vốn dĩ trong mít có chứa vitamin A, vitamin C, Kali, sắt,… và các khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Do đó, khi sử dụng rượu mít sẽ đem đến những công dụng sau:

  • Hỗ trợ giấc ngủ ngon.
  • Bổ sung dưỡng chất, tăng cường sức khỏe, sinh lực. 
  • Làm đẹp da, chống lão hóa.
  • Kích thích vị giác, khắc phục tình trạng biếng ăn. 
Công dụng của rượu mít
Công dụng của rượu mít

Cách ngâm rượu mít và những công dụng tuyệt vời đã được Rượu Nếp Đỗ Gia chia sẻ thông qua bài viết. Hy vọng từ những thông tin bổ ích này, bạn đã mở rộng được sự hiểu biết với các loại rượu ngâm. Đồng thời, có thể tự tay làm ra một bình rượu ngon trong nhà.

5/5 (3 Reviews)

Để lại một bình luận