Rượu Đế Là Rượu Gì? Rượu Đế bao nhiêu độ?

Rượu Đế (hay còn gọi là rượu quốc lủi, rượu nếp) là một loại rượu truyền thống phổ biến ở Việt Nam và một số nước Đông Nam Á khác. Độ cồn của rượu đế có thể thay đổi tùy vào quá trình lên men và chưng cất, cũng như phương pháp sản xuất của từng nhà làm rượu.

ruou-de-bao-nhieu-do
Rượu Đế hay còn gọi là rượu nếp, rượu quốc lủi

Đặc điểm của rượu Đế Việt Nam

Có nhiều người từng thắc mắc rượu đế bao nhiêu độ, rượu có đặc điểm gì hơn so với những loại rượu khác. Dưới đây Rượu Nếp Đỗ Gia xin tổng hợp lại những đặc điểm chính của rượu Đế:

 1. Nồng độ cồn cao: Rượu đế có nồng độ cồn thường dao động từ khoảng 40vol đến 50vol, và thậm chí có thể cao hơn. Điều này làm cho rượu đế trở nên mạnh mẽ và có tác động nhanh chóng lên cơ thể khi uống.
 2. Hương vị đặc trưng: Rượu đế thường có hương vị đặc biệt, phức tạp và đa dạng. Hương vị của rượu là sự kết hợp của mùi gạo nếp thơm, bánh mỳ, trái cây, hạt, mật ong, đậu nành, hoặc các loại thảo mộc khác hòa quyện với đó là những hương thơm của các loại thuốc bắc, vị thơm của men, vị ngọt lành của nguồn nước tự nhiên.
 3. Màu sắc và độ trong suốt: Rượu đế thường có màu trong suốt hoặc màu trắng trong suốt, không chứa các chất phụ gia hay màu nhân tạo.
 4. Chất lượng và hương thơm: Rượu đế truyền thống thường được chưng cất từ các thành phần tự nhiên như gạo nếp và bài men thuốc bắc cổ truyền. Điều này tạo ra hương thơm và hương vị tự nhiên, không có mùi hóa chất hay phẩm màu nhân tạo.
 5. Tính văn hóa và truyền thống: Rượu đế có ý nghĩa văn hóa và truyền thống sâu sắc đối với những người Việt thế hệ 6x – 8x , nó không chỉ là thức uống trong tất cả các bữa tiệc lớn nhỏ trong gia đình mà rượu đế còn là câu chuyện, là tuổi tuổi thơ của bao người con nước Việt, ngoài ra nó còn là liều thuốc chữa lành mọi nỗi đau, sự mất mát, hi sinh của những vị cha ông ta trong thời kỳ dựng nước và giữ nước.
 6. Cảm giác ấm trong cơ thể: Do nồng độ cồn cao, uống rượu đế sẽ tạo cảm giác ấm trong cơ thể trong thời tiết lạnh giá.

Rượu đế có sự kết hợp tuyệt vời giữa hương vị, màu sắc và tác động mạnh mẽ của cồn, làm cho nó trở thành một phần không thể thiếu của nền văn hóa và truyền thống.

Rượu đế Ông Già được sản xuất trên đất Mỹ

Quy trình nấu rượu đế

Quy trình nấu rượu đế là một quá trình phức tạp và đòi hỏi sự am hiểu về nghệ thuật làm rượu truyền thống. Dưới đây là một phác thảo tổng quan về quy trình nấu rượu đế cơ bản:

 1. Chuẩn bị nguyên liệu: Nguyên liệu chính để làm rượu đế là gạo nếp (hoặc lúa nếp), men nấu rượu thuốc bắc, nước và nồi chưng cất rượu.
 2. Lên men: Gạo nếp được hấp chín và sau đó trải ra để nguội xuống nhiệt độ khoảng 30-35°C. Tiếp theo, men men được thêm vào gạo nếp, tạo điều kiện để con men hoạt động chuyển hóa tinh bột thành đường và sau đó từ đường thành rượu. Quá trình lên men kéo dài từ vài ngày đến vài tuần.
 3. Chưng cất: Sau khi quá trình lên men hoàn tất, hỗn hợp men và nước được đổ vào nồi chưng cất, và đun nóng hỗn hợp ở nhiệt độ thích hợp để lượng rượu trong hỗn hợp thoát ra đi theo đường ống đồng ra ngoài và gặp nước lạnh, ngưng tụ lại thành rượu. Quá trình này được lặp lại nhiều lần để tăng nồng độ cồn của rượu.
 4. Rượu sau lần đầu được chưng cất có thể có những hương vị không mong muốn, bạn có thể chưng cất thêm 1 lần nữa hoặc hạ thổ trong chum sành không tráng men sẽ giúp rượu uống êm hơn, đầm chắc hơn, giảm những hương vị không mong muốn trong rượu.
Quy trình nấu rượu đế theo cách cổ truyền Việt Nam

Cách bản quản rượu đế ngon thơm lâu

Bảo quản rượu đế đúng cách là rất quan trọng để giữ cho rượu có chất lượng và hương vị tốt trong thời gian dài. Dưới đây là những gợi ý về cách bảo quản rượu đế:

 1. Đậy kín chai: Sau khi sử dụng, luôn đảm bảo rằng nắp chai được đậy kín chặt sau mỗi lần lấy rượu. Việc đậy kín chai sẽ ngăn không khí và các tạp chất khác vào chai, giúp rượu đế tránh khỏi bị oxy hóa và giảm thiểu mất mùi và màu sắc.
 2. Tránh ánh nắng trực tiếp: Rượu đế nên được bảo quản ở nơi thoáng mát và không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Ánh nắng có thể gây oxy hóa và làm giảm chất lượng của rượu.
 3. Tránh nhiệt độ cao: Rượu đế nên được lưu trữ ở môi trường có nhiệt độ ổn định và thoáng mát. Nhiệt độ cao có thể làm tăng tốc độ chưng cất và làm mất đi các hương vị và mùi thơm của rượu.
 4. Tránh nơi có mùi lạ: Rượu dễ bám mùi của các chất xung quanh, vì vậy nên tránh lưu trữ rượu đế ở nơi có mùi lạ hoặc mạnh, như các chất hóa học, dầu mỡ hoặc hóa phẩm khác.
 5. Không bảo quản quá lâu: Dù rượu đế có thể được lưu trữ trong thời gian dài, thường nên uống trong khoảng 1-2 năm sau khi mua. Đối với rượu truyền thống, chất lượng có thể giảm đi sau một thời gian dài lưu trữ.
 6. Lưu ý về điều kiện đặc biệt: Nếu bạn sống ở vùng có khí hậu rất ẩm ướt hoặc khô hanh, bạn có thể cần thêm một số biện pháp bảo quản khác nhau để đảm bảo chất lượng rượu đế.

Nhớ rằng rượu đế có nồng độ cồn cao, hãy uống một cách có trách nhiệm và sử dụng đúng liều lượng để mang lại một trải nghiệm tốt nhất về rượu.

Bảo quản rượu trong chum sành không tráng men hạ thổ 2/3 hoặc 3/4

Trên đây là những chia sẻ của Rượu Nếp Đỗ Gia về rượu đế, những nồng độ của rượu đế, hi vọng đã cho bạn một cái nhìn chi tiết hơn về rượu đế nói riêng cũng như rượu nếp Việt Nam nói chung. Nếu có nhu cầu muốn mua rượu nếp ngon, chất lượng vui lòng liên hệ Rượu Nếp Đỗ Gia hoặc hotline: 0961.698.531

Tham khảo: Rượu Trứng Gà và Rượu Bách Nhật Có Phải Là Một? Cách Ngâm rượu

Tham khảo: Lựa chọn loại rượu trắng để ngâm thuốc chuẩn – an toàn

5/5 (1 Review)

Trả lời